Sunday, January 24, 2010

Bánh rán đường và bánh rán mật

Source: http://www.hervietnam.com

Banh ran duong va banh ran  man
Hai loại bánh này đều có chung một công thức và cách làm, chỉ khác phần đường/mật bao bên ngoài.  Là loại bánh “cổ xưa” nhất so với hai loại còn lại, bánh rán mật và bánh rán đường là một món quà xưa mà mọi người thường “hoài niệm”.
Vỏ bánh rán đường có phần cứng hơn do có thành phần bột tẻ nhiều hơn so với bánh rán vừng (bánh cam). Phía ngoài không lăn qua vừng, và có hình dáng tròn dẹt.

Công thức:


Vỏ:
- 200g bột nếp
- 50g bột tẻ
- 80g đường
- 1 củ khoai tây 70-80g luộc chín, bóc vỏ, nghiền mịn
- 1 nhúm muối
- 10ml dầu ăn

Nhân:

- 150g đỗ xanh đã bỏ vỏ
- Đường
- 1 nhúm muối
- 50g dừa nạo
Lớp phía ngoài, dùng 1 trong 2 hoặc mỗi phần dùng phân nửa công thức để có 2 loại bánh

Mật:
-150g mật đóng bánh (hoặc sử dụng đường thẻ dùng trong nhân bánh trôi)

Đường:
- 150g đường trắng
- 30ml nước

Cách làm: Giống như cách làm bánh rán vừng.
Nước đun hơi nóng già, cho đường và muối vào khuấy tan. Cho bột vào dùng đũa trộn đều, cho khoai nghiền và dầu ăn. Dùng tay nhồi kỹ. Đậy bột cho nở khoảng 1-2 tiếng. Lúc này chuẩn bị nhân.
Nhân đậu xanh: 150g đỗ xanh ngâm vài giờ cho nở, hâp chín, giã mịn. Đường tùy khẩu vị, và khoảng 50g dừa nạo, một chút muối nữa. Cách xào nhân: Cho khoảng 3 thìa nước vào chảo, cho đường vào đun chảy hết, sau đó cho muối, đỗ xanh đã giã vào xào. Cho tiếp dừa vào xào đến khi ráo tay. Chia thành từng viên nhỏ.
Chia bột vỏ thành từng phần, sau đó dàn mỏng, đặt nhân vào giữa và gói kín lại. Lưu ý không để lỗ hổng giữa bánh và nhân, sẽ làm vỡ bánh khi rán.
Với lượng vỏ bột như trên làm được khoảng 16-18 chiếc tùy kích cỡ.
Rán trong chảo ngập dầu, lửa trung bình – nhỏ.  Vớt ra để ráo dầu ăn.
Đối với bánh rán mật:
Nấu mật: Dùng dao cắt mật thành miếng nhỏ.  Có thể làm theo 2 cách: cho mật và một chút nước vào một chiếc bát chịu nhiệt lò vi sóng.  Đậy kín bằng giấy nylon bọc, cho vào quay 1’.  Lấy ra khuấy đều, lặp lại cho đến khi đường tan chảy.  Hoặc cũng có thể đặt lên bếp đun chảy, lưu ý không để đường bị “khê”.
Cho bánh vào mật đã chảy, đảo cho mật bám đều phía ngoài. Gắp từng chiếc bánh đặt lên đĩa.

Banh ran mat

Đối với bánh rán đường:
Nấu đường; Cho đường và nước lên bếp nấu sôi, vừa nấu vừa dùng đũa khuấy mạnh.  Khi đường sôi, tiếp tục khuấy cho đến khi đường trở nên sánh hơn, khoảng 1-2’.  Tắt bếp, tiếp tục khuấy nhanh tay, đường sẽ dần trắng đục.  Cho bánh vào đảo nhanh tay trước khi đường khô.  Gắp bánh ra đĩa.

Nước đun hơi nóng già, cho đường và muối vào khuấy tan. Cho bột vào dùng đũa trộn đều, cho khoai nghiền và dầu ăn. Dùng tay nhồi kỹ. Đậy bột cho nở khoảng 1-2 tiếng. Lúc này chuẩn bị nhân.
Nhân đậu xanh: 150g đỗ xanh ngâm vài giờ cho nở, hâp chín, giã mịn. Đường tùy khẩu vị, và khoảng 50g dừa nạo, một chút muối nữa. Cách xào nhân: Cho khoảng 3 thìa nước vào chảo, cho đường vào đun chảy hết, sau đó cho muối, đỗ xanh đã giã vào xào. Cho tiếp dừa vào xào đến khi ráo tay. Chia thành từng viên nhỏ.
Chia bột vỏ thành từng phần, sau đó dàn mỏng, đặt nhân vào giữa và gói kín lại. Lưu ý không để lỗ hổng giữa bánh và nhân, sẽ làm vỡ bánh khi rán.

Banh ran duong

No comments:

Post a Comment